Thứ 2, ngày 29 tháng 4 năm 2024
KBNN Ia H’Drai triển khai dịch vụ công trực tuyến: Tiện ích trong việc Hiện đại hóa công tác kiểm soát chi NSNN.
16-3-2020

Hệ thống Dịch vụ công (DVC) được Bộ Tài Chính xây dựng với mục tiêu đến năm 2020, hình thành Kho bạc điện tử trên nền tảng công nghệ thông tin hiện đại, cung cấp ngày càng nhiều các dịch vụ công trực tuyến cho các tổ chức, cá nhân có quan hệ giao dịch với Kho bạc nhà nước (KBNN). Hệ thống DVC với thao tác dễ dàng, có thể nộp hồ sơ trực tuyến bất cứ lúc nào, ngăn ngừa giả mạo chữ ký và con dấu để chiếm đoạt tài sản Nhà nước, kiểm soát chặt chẽ chi ngân sách Nhà nước (NSNN).

Thực hiện văn bản số 3271/KBKT-KSC ngày 18/11/2019 của KBNN Kon Tum  về việc triển khai thực hiện Dịch vụ công trực tuyến trong kiểm soát chi Ngân sách Nhà nước trên địa tỉnh. Được sự quan tâm của các cấp Lãnh đạo, ban ngành, đoàn thể và các đơn vị giao dịch trên địa bàn. Kho bạc Nhà nước Ia H’Drai phối hợp với hợp với Chi nhánh Viettel Kon tum đã tổ chức Hội nghị Tập huấn dịch vụ công trực tuyến trong kiểm soát chi ngân sách nhà nước qua Kho bạc nhà nước cho các đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện. Sau khi tập huấn thành công, Kho bạc Nhà nước Ia H’Drai thông báo chọn Phòng giáo dục huyện Ia H’Drai đơn vị đầu tiên tham gia hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Kho bạc Nhà nước trên địa bàn huyện Ia H’Drai.

Ảnh: Kế toán phòng giáo dục sử dụng DVC nộp hồ sơ trực tuyến qua KBNN

Cụ thể, Ngày 10/03/2020, Phòng Giáo dục đã phối hợp với Chi nhánh Viettel Kon Tum chính thức đăng ký sử dụng trên hệ thống DVC - Kho bạc nhà nước và đã tiến hành giao dịch thành công vào ngày 12/03/2020 theo đúng quy trình. Trước đây khi làm thủ công, kế toán phải mang hồ sơ giấy đến nộp tại bộ phận “một cửa” của KBNN. Khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ kho bạc phải kiểm tra nhiều khâu như tính hợp lệ, hợp lý của chứng từ (chữ ký của chủ tài khoản và kế toán trưởng, mẫu con dấu đã đăng ký tại KBNN), số dư, số tiền bằng số, số tiền bằng chữ và tốn thêm thời gian nhập số liệu vào phần mềm quản lý của kho bạc.

Ảnh: Đăng ký dử dụng DVC trực tuyến tại KBNN của PGD và Đào tạo hiện Ia H’Drai.

Khi sử dụng hệ thống DVC, đơn vị sử dụng NSNN chỉ cần lập hồ sơ trực tuyến tại cơ quan, sử dụng chữ ký số và chuyển hồ sơ lên hệ thống. Với việc sử dụng DVC của KBNN, kế toán của đơn vị có thể nộp hồ sơ trực tuyến bất cứ lúc nào, không nhất thiết phải thực hiện trong giờ hành chính như khi nộp hồ sơ thủ công.

Khi hệ thống DVC báo có hồ sơ chuyển đến, cán bộ Kho bạc sẽ tiếp nhận và xử lý ngay trên hệ thống. Trên hệ thống DVC cung cấp các thông tin về thời gian, quá trình tiếp nhận hồ sơ, kiểm soát thanh toán thông qua các trạng thái như: “KBNN từ chối hoặc tiếp nhận hồ sơ”; “KBNN đang xử lý hồ sơ”; “KBNN đã thanh toán hoặc từ chối thanh toán”. Điều này góp phần tăng tính minh bạch trong việc kiểm soát hồ sơ thanh toán của KBNN; qua đó các đơn vị chủ động biết được tình trạng và kết quả xử lý hồ sơ thanh toán của đơn vị mình.

So với việc thực hiện giao dịch Kho bạc theo cách truyền thống, việc tham gia áp dụng hệ thống DVC tuy mới áp dụng đối với các khoản chi đã được dự toán nhưng rất thuận lợi. Trước đây, kế toán đi lại ít nhất hai lần nộp hồ sơ và nhận kết quả. Nay kế toán ở cơ quan và chuyển hồ sơ trên hệ thống DVC. Nếu có sai sót KBNN từ chối tiếp nhận hồ sơ, hệ thống sẽ báo về đơn vị để hoàn thiện hồ sơ. Phần mềm ứng dụng DVC cần tiếp tục mở rộng ra các giao dịch khác giữa đơn vị sử dụng NSNN và KBNN.

Ảnh: Các cơ quan, đơn vị đang thực hiện giao dịch với nhân viên kho bạc Ia H’Drai

Áp dụng hệ thống DVC của Kho bạc Nhà nước giúp giảm thời gian làm thủ tục hành chính cho cả cán bộ kho bạc và đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên hệ thống DVC vẫn còn hạn chế, cần tiếp tục hoàn thiện hơn vì thỉnh thoảng phần mềm vẫn bị lỗi khi chuyển hồ sơ dung lượng lớn. Một số phần hành còn chưa hoàn thiện, vẫn phải thực hiện giao dịch thủ công...

Trong thời gian đến, KBNN Ia H’Drai cũng như Phòng giáo dục huyện Ia H’Drai tiếp tục tuyên truyền để nâng cao nhận thức, hiểu biết về vai trò và lợi ích của hệ thống dịch vụ công trực tuyến KBNN, đạt được mục tiêu kế hoạch (100% ) đơn vị trên địa bàn huyện sử dụng dịch vụ công trực tuyến của KBNN./.

Tin, ảnh: Trọng Hoàng